Du học sinh Mỹ: Đừng chịu áp lực trong âm thầm!

Ngày đăng: 05/01/2020 - Đã có 878 lượt xem

So với sinh viên trong nước, du học sinh được xác định là có nguy cơ cao hơn do chịu nhiều thách thức hơn, và những áp lực mắc phải khi sống ở nước ngoài, xa nhà. Bởi lẽ các bạn phải đến một đất nước hoàn toàn mới, khởi đầu cuộc sống và học tập không có người thân, gia đình và bạn bè thân thiết bên cạnh. Cùng tìm hiểu những áp lực mà du học sinh thường mắc phải sau đây nhé.

duhocsinhmy

Những áp lực các du học sinh thường mắc phải

Trong nhiều nghiên cứu được tiến hành đã chỉ ra các du học sinh được phỏng vấn về những áp lực họ thường mắc phải trong thời gian chuyển tiếp cùng lúc với khi điều chỉnh cuộc sống ở ký túc xá để học tập, và phần nhiều các áp lực này đều đúng với tất cả những gì mà các chuyên gia tâm lý đã nghiên cứu trước đó, cụ thể là:

Sốc văn hóa và áp lực cuộc sống ngoài khuôn viên trường

Khi đến Mỹ, du học sinh phải đối mặt với ‘sốc văn hóa’ và một chuỗi các trách nhiệm mới – gồm cố gắng vượt qua rảo cản ngôn ngữ, tìm chỗ ở, tìm bạn ở ghép, trả tiền thuê nhà, học cách quản lý nhà cửa – đó là chưa kể đến việc học.

Các sinh viên cũng cho biết những nỗi lo âu ban đầu về rào cản tiếng Anh khi kết bạn, phát biểu ý kiến khi có phân công trong nhóm và/hoặc khi sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế chuyên môn (do sợ truyền đạt sai ý mình muốn nói).

>>> Những lời khuyên bổ ích cho sinh viên năm nhất khi du học Mỹ.

>>> Làm thế nào để hòa nhập nhanh khi du học Mỹ.

duhocmy

Áp lực tài chính và áp lực trong học tập

Ngoài những áp lực tài chính về việc lập ngân sách và quản lý tiền bạc trong nhà, du học sinh Mỹ còn phải điều chỉnh cho thích ứng với môi trường học tập, phong cách học tập và cơ cấu khóa học. Một số sinh viên – nhất là những bạn nhận hỗ trợ tài chính từ gia đình – cho biết họ cảm thấy bị nhiều áp lực phải thành công hoặc thành đạt học tập trong khi học ở nước ngoài.

Những sinh viên cho biết khi cảm thấy thành quả học tập của mình ‘thấp hơn mong đợi’ thì họ bị âu lo và trầm cảm cao hơn (theo Forbes-Mewett& Sawyer), và dẫn đến hiệu năng học tập kém hơn.

>>> Những bí quyết giúp bạn chinh phục phương pháp giáo dục kiểu Mỹ.

Những yếu tố trên chính là lý do chính gây ra những áp lực đè nén trong tâm lý của du học sinh Mỹ. Vậy phải làm sao để có thể vượt qua những áp lực này đây?

Hãy giữ các kết nối xã hội ở đất nước mà bạn đến du học

Hãy lập mạng lưới tương trợ của bạn tại địa phương, hoặc trao đổi trò chuyện với các du học sinh khác để chia sẻ những kinh nghiệm tương tự. Dùng các website tạo nối kết xã hội/những ứng dụng hỗ trợ để tìm các nhóm sinh viên quốc tế, hoặc những người trong thành phố của bạn có những sở thích tương tự.

Đừng ngại mở lòng đón nhận những mối quan hệ mới, những người bạn mới ở trường, ở gần khu vực bạn sinh sống nhé.

duhocmy

Hãy nhờ sự trợ giúp từ bạn bè, gia đình và các mạng lưới hỗ trợ cá nhân

- Hãy nói chuyện với những người mà bạn thân cận và tin cậy. Bạn nên cân bằng giữa việc liên lạc với gia đình với việc tập trung vào những trải nghiệm hiện nay của mình với tư cách du học sinh Mỹ nhé.

- Lên lịch những buổi trò chuyện qua Skype mỗi tuần/mỗi tháng với gia đình hay bạn bè.

- Đi du lịch và gửi bưu thiếp về nhà.

- Viết email hay viết thư.

- Mở tâm hồn đón nhận những trải nghiệm mới.

- Thường xuyên cập nhận những thông tin lễ hội, triển lãm, sự kiện,...đang diễn ra tại nơi bạn sống để tham gia, kết nối mọi người và hiểu hơn về văn hóa nơi đây.

Tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh và tự chăm sóc bản thân

Tập thể dục cải thiện cả sức khỏe thể chất và tâm thần, bạn có thể lựa chọn việc đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày.

Bên cạnh đó bạn nên đảm bảo việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh, không sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và sắp xếp giờ giấc sinh hoạt hợp lý, có thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Chỉ khi tinh thần mình sảng khoái, tâm trạng vui vẻ thì áp lực sẽ dần dần biến mất.

Đừng để những áp lực xung quanh đánh gục bạn ngay khi chỉ mới bắt đầu hành trình mới. Chỉ cần bạn cởi mở hơn, sống tự tin hơn, luôn giữ tâm trạng thoải mái và lạc quan thì mọi áp lực sẽ dần tan biến. Và khi đã vượt qua được áp lực, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn trong hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức tại Mỹ nhé!