Chương trình học và làm thêm khi du học Mỹ như thế nào?

Ngày đăng: 07/03/2021 - Đã có 535 lượt xem

Cùng Nam Anh Scholarships giải đáp những câu hỏi liên quan đến chương trình học tập tại Mỹ và một số quy định về làm thêm khi du học Mỹ dành cho các bạn sinh viên quốc tế nhé!

Chương trình học và làm thêm khi du học Mỹ

1. Có rất nhiều các trường cấp 3 và đại học tại Mỹ, làm cách nào để biết trường nào phù hợp với bản thân?

Sẽ có hai hình thức để bạn apply học bổng: trực tiếp tự mình apply hoặc nhờ các công ty tư vấn du học apply. Hiện tại thị trường du học tại Việt Nam rất nhộn nhịp và bạn không khó để tìm một công ty tư vấn du học cho mình. Bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn những công ty uy tín. Nếu bạn tự mình apply, với vốn tiếng Anh của mình, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên website của trường.

Tuy nhiên, để biết chi tiết và cụ thể nhất về mức học bổng, những ngành thế mạnh của trường bạn nên lựa chọn qua các trung tâm tư vấn du học. Những nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn tư vấn trường phù hợp nhất với sức học và điều kiện gia đình bạn. Bên cạnh đó, chi phí tư vấn và apply cũng không quá cao, hoàn toàn phù hợp với khả năng tài chính.

2. Vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế trong các trường tại Mỹ như thế nào?

Theo quy định của cơ quan nhập cảnh và di trú Hoa Kỳ sinh viên quốc tế chỉ được quyền làm việc trong khuôn viên trường (on - campus) với số giờ làm việc tối đa là 20 giờ/ tuần. Vào các dịp nghỉ hè hay break (winter/spring break) thì các bạn được làm việc thoải mái không hạn chế thời gian. Tuy nhiên, việc làm thêm trong trường cũng khá là cạnh tranh, nhất là các bạn sinh viên quốc tế.

Các bạn phải chuẩn bị cho mình một resume thật rõ ràng, chi tiết và ấn tượng thì mới hy vọng lọt vào “mắt xanh” của các giáo sư, phòng ban của trường. Kinh nghiệm cho thấy rằng, các trường học thường có thiện cảm với sinh viên quốc tế bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp và đầy tinh thần trách nhiệm của họ, do đó các bạn hãy tự tin là mình sẽ xin được việc làm ngay trong trường nhé!

Nếu làm việc bên ngoài trường, bạn phải học ít nhất 9 tháng mới được nộp đơn xin đi làm dạng OPT ( Optional Practical training; thời gian xét 3 tháng). Bạn chỉ được đi làm khi được Sở nhập tịch và di trú cấp Employment Authorization Document (EAD). Nếu như chọn OPT trước khi hoàn tất Degree, bạn phải học full time, chỉ làm làm việc 20 giờ/tuần, tuy nhiên bạn được làm full time trong hè.

Thứ hai, công việc thực tập của bạn phải liên quan trực tiếp đến ngành học ghi trên I-20 hoặc là chuyên ngành mà bạn chọn. Nếu như bạn làm Optional Practical Training (OPT) trong lúc đi học thì thời gian đó sẽ bị trừ vào khoảng thời gian làm 12 tháng sau khi tốt nghiệp.

3. “College” và “University” có gì khác nhau?

Theo quan niệm của nhiều bạn, college là cao đẳng còn university là đại học. Thực chất, các trường College đào tạo từ cao đẳng cho tới cử nhân. Còn các trường University đào tạo thêm các chương trình sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên, có các trường college vẫn đào tạo các chương trình thạc sĩ sau đại học.

4. Có những bằng sau đại học nào ở chương trình của Mỹ?

Trong chương trình đào tạo của Mỹ có hai loại bằng sau đại học là Master ( Thạc sĩ ) và Doctorate ( Tiến sĩ ). Chương trình Master đào tạo khoảng 2 năm chuyên sâu về chuyên ngành mình theo học. Chương trình Doctorate đào tạo từ 5 đến 8 năm cho các nhà nghiên cứu, học giả.

5. Những kỳ học ở Mỹ được tính như thế nào?

Các trường ở Mỹ thường bắt đầu kỳ học từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm trước đến tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Tùy theo hệ đào tạo mà trường chia thành các kỳ khác nhau. Các trường chia thành 2 kỳ học thì mỗi kỳ khoảng 16 tuần học. Một số trường khác chia thành hệ 3 kỳ hoặc 4 kỳ, bao gồm cả kỳ hè. Tuy nhiên sinh viên quốc tế không bị bắt buộc với kỳ học hè.

Trên đây là một số câu trả lời về những vấn đề thường được các bạn du học sinh quan tâm. Ngoài ra để có thể nhanh chóng đặt chân đến Mỹ thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn cho thật tốt. Để có thể hoàn thành tốt các thủ tục này thì Nam Anh Scholarships chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Nam Anh Scholarships chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về phỏng vấn đi Mỹ du học,..giúp học sinh xin visa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúng tôi đảm bảo tỷ lệ đỗ visa du học Mỹ lên đến 98% nhờ sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia trên từng khía cạnh. Đặc biệt, học sinh sẽ được Giám đốc du học của Nam Anh Scholarship giám sát toàn bộ quá trình luyện phỏng vấn và test lại trước khi đến Đại sứ quán Mỹ.

Học sinh sẽ được cố vấn thu thập về hồ sơ tài chính, hồ sơ nhân thân ; cố vấn cách trả lời – tinh thần khi phỏng vấn visa ; đặt lịch phỏng bấn phù hợp nhất với Đại sứ quán chỉ trong vòng 1 tuần. Hãy đến với Nam Anh English ngay hôm nay để được các Chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Trung tâm xúc tiến học bổng Nam Anh

Trụ sở Hà Nội: Tầng 6, 57 Nguyễn Phúc Lai, Quận Đống Đa, Hà Nội, HotLine: 0934 534 666

Trụ sở Đà Nẵng: 153 Đống Đa, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng, HotLine: 0986 129 449‬

Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 02, Khu Cư Xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, TP HCM, HotLine: 088 875 23 23