Những chủ đề cần tránh khi viết bài luận du học Mỹ

Ngày đăng: 13/01/2020 - Đã có 1,224 lượt xem

Bài luận du học Mỹ là một yếu tố tạo nên sự khác biệt của bạn so với những bộ hồ sơ du học Mỹ khác, vì vậy khi lựa chọn chủ đề viết luận, bạn cần lựa chọn chủ đề phù hợp và tránh những chủ đề có thể gây ấn tượng xấu với hội đồng tuyển sinh nhà trường. Cụ thể, bạn nên tránh lựa chọn viết những chủ đề dưới đây:

nhungchudekhongnenvietbailuanduhocmy

1. Bố mẹ ly hôn hoặc mất

Đây là vấn đề rất nhạy cảm tùy theo hoàn cảnh gia đình. Nếu chẳng may bố mẹ ly hôn, hoặc mất thì bạn cũng nên tránh viết bài luận về vấn đề này. Vì đây cũng là hoàn cảnh của rất nhiều học sinh khác và cũng đã được lựa chọn viết rất nhiều. Vì vậy nếu chọn chủ đề này thì nó sẽ làm bạn mất điểm trong cả bộ hồ sơ du học Mỹ của mình.

2. Bệnh trầm cảm và tư tưởng tiêu cực

Nhiều người có kinh nghiệm khuyên bạn viết những chủ đề về thất bại để từ đó bạn có thể nhìn nhận vấn đề và cố gắng hơn trong tương lai. Nhưng nhiều bạn lại lầm tưởng trầm cảm là một dạng thất bại. Nếu viết về chủ đề này thì bài luận của bạn khó có thể mang lại hiệu quả.

Bên cạnh chủ đề không hay như bệnh trầm cảm thì những suy nghĩ mang tính tiêu cực cũng chỉ càng chứng tỏ bạn là một người dễ dàng chùn bước trước khó khăn và thất bại của cuộc sống. Nếu như vậy, không cần giải thích các nhà tuyển sinh cũng nghĩ rằng bạn không thể thích nghi với môi trường sống tại nước ngoài.

>>> Làm thế nào để viết một bài luận ấn tượng cho sinh viên du học Mỹ năm 2020?

bailuanduhocmy

3. Câu chuyện ước muốn đi du học

Đây được xem là một chủ đề rất thực tế và thông dụng trong nhiều bài luận du học Mỹ. Tuy nhiên, trong suốt những năm vừa qua, từ năm này qua năm khác, hàng trăm thế hệ học sinh đã chọn chủ đề này và hội đồng tuyển sinh cũng đã không còn hứng thú với chủ đề này nữa. Và nếu bạn lại chọn tiếp thì chắc chắc trong bài luận sẽ không mang hơi hướng độc đáo sáng tạo. Nếu có thì cũng chỉ một vài câu chứ không lấy đó làm chủ đề chính xuyên suốt cả bài viết.

4. Cố gắng chơi tốt môn thể thao

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, những chủ đề về thể thao thường theo một mô típ rất giống nhau và dễ gây nhàm chán cho các hội đồng tuyển sinh. Đến nỗi chỉ cần đọc những đoạn đầu là họ có thể đoán ra được đoạn kết của bạn là gì rồi. Và điều này sẽ gây mất điểm trong mắt họ.

Vì vậy nếu bạn đang có ý định viết về chủ đề này thì nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, những người đi trước và cân nhắc xem có nên viết về chủ đề này hay không.

Sau đây là một số chủ đề mà bạn có thể lựa chọn cho bài luận du học Mỹ của mình:

- Đánh giá một kinh nghiệm, thành tựu, rủi ro hoặc lựa chọn quan trọng bạn đã gặp phải và ảnh hưởng của trải nghiệm đó với bạn.

- Những khoảnh khắc, hay những kỷ niệm, thậm chí là những câu chuyện rất đời thường trong cuộc sống hàng ngày.

bailuanduhocmy

- Thảo luận về một vấn đề liên quan đến cá nhân, địa phương, quốc gia, môi trường hay thế giới và tầm quan trọng của vấn đề đó đối với bạn.

- Viết về một người đã có ảnh hưởng lớn đối với bạn và mô tả sự ảnh hưởng đó.

- Mô tả một nhân vật trong viễn tưởng, một nhân vật lịch sử, hoặc một tác phẩm sáng tạo (như trong vẽ, âm nhạc, khoa học, ..) đã có ảnh hưởng đến bạn, và lý giải về sự ảnh hưởng đó.

Một bài luận thu hút sự quan tâm và hào hứng của hội đồng tuyển sinh không phải cứ dùng những lời lẽ hoa mỹ, hùng hồn, mang tư tưởng vĩ mô,...mà chỉ cần thể hiện được con người và cá tính của bạn trong bài viết đó là bạn đã ghi điểm. Cho dù đề tài bạn lựa chọn rất đời thường nhưng nếu bạn viết nó bằng lời văn của chính bạn, thể hiện rõ ý nghĩa mà bạn muốn hướng tới, khiến cho bài luận của bạn thật sự sáng tạo và khác biệt thì cơ hội được chấp nhận vào trường của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực hỗ trợ giấc mơ du học Mỹ của sinh viên Việt Nam, Nam Anh Scholarships có rất nhiều kinh nghiệm về việc hướng dẫn làm sao để viết bài luận du học Mỹ ấn tượng và mang đậm dấu ấn cá nhân của từng sinh viên trong bài luận. Vì thế, nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu viết bài luận từ đâu thì hãy để Nam Anh giúp bạn nhé. Để được hỗ trợ chi tiết nhất, bạn có thể đăng ký thông tin tư vấn Tại đây hoặc liên hệ theo số hotline: 0934.534.666 - 0888.752.323 nhé.