Du học Mỹ: Những lưu ý khi lựa chọn khối ngành STEM

Ngày đăng: 30/11/2019 - Đã có 691 lượt xem

Mỹ là một trong những nước đứng đầu thế giới về sự phát triển công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, do đó việc lựa chọn du học Mỹ khối ngành STEM hiện đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học. Vì đây là khối ngành có nhiều đặc thù riêng, do đó nếu bạn đang có dự định lựa chọn khối ngành này thì nên lưu ý những vấn đề sau để đạt được kết quả học tập tốt nhất nhé.

duhocmykhoinganhstem

Khối ngành STEM – Science Technology Engineering Mathematics bao gồm khối ngành liên quan chủ yếu đến các ngành như: Khoa học (Science) – Công nghệ (Technology) – Kỹ thuật (Engineering) – Toán học (Mathematics).

Sự tăng trưởng của khối ngành STEM tại Mỹ

Tại Mỹ, khối ngành STEM có tỷ lệ phát triển mạnh mẽ nhất, tăng trưởng 17% tính đến năm 2018, tăng 9,8% so với các khối ngành khác. Khối ngành STEM luôn có nhu cầu nhân lực rất cao, thu nhập trung bình của những nhân lực làm trong ngành này cũng cao hơn so với mặt bằng chung các ngành nghề khác. Chính vì điều đó mà những yêu cầu về bằng cấp khối ngành STEM rất cao, quá trình học cũng nhiều vất vả hơn so với các ngành khác, đòi hỏi sự cố gắng gấp nhiều lần.

Việc lựa chọn Mỹ là điểm đến du học khối ngành STEM chính là là một quyết định vô cùng sáng suốt để bạn có những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất, cơ hội thực hành hấp dẫn và có tương lai nghề nghiệp rộng mở với mức lương đáng mơ ước

Tuy nhiên, các môn học của khối ngành STEM tốn khá nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi người học phải có sở thích, đam mê và nghiêm túc muốn thực hiện chúng mới có thể thành công. Bởi vậy, sinh viên cần nắm được một số lưu ý nhất định để hoàn thành xuất sắc hành trình du học ngành STEM của mình tại Mỹ.

duhocmykhoinganhstem

Giữ đúng lộ trình học

Do đặc thù các môn học khá khó và khô khan nên đã có rất nhiều sinh viên ngành STEM bỏ dở chương trình học hoặc xin chuyển ngành vì cảm thấy không thể theo đuổi đam mê đến cùng. Việc này làm ảnh hưởng nhiều tới sự nghiệp tương lai của bạn, làm thời gian học tập bị kéo dài không theo lộ trình định sẵn. Vì thế,  một khi đã lựa chọn khối ngành STEM, bạn cần xác định sẽ phải vất vả và cố gắng rất nhiều trong quá trình học, bạn cần có quyết tâm và động lực lớn để không nản chí và bỏ dở giữa chừng, vừa tốn kém chi phí lại ảnh hưởng tới lộ trình của mình.

Bên cạnh đó, các trường đại học tại Mỹ cũng có hệ thống hỗ trợ sinh viên trong học tập, giúp các bạn hiểu bài hơn và duy trình được lộ trình.

Số lượng môn học trong mỗi kỳ học và số giờ tự học

Sinh viên theo học đại học tại Mỹ cần học tối thiểu 12 tín chỉ/kỳ, tương đương 12 giờ lên lớp/tuần. Tuy nhiên đối với ngành STEM, trên thực tế bạn cần học tới 15 giờ để ra trường trong vòng 4 năm.

Ở nhiều trường đại học nhằm hướng tới việc giáo dục toàn diện, trường sẽ yêu cầu sinh viên phải có kiến thức đa ngành, tức là sẽ tham gia các khóa học rộng để đủ điều kiện tốt nghiệp, điều này cũng làm số lượng môn học và thời gian học thực tế mỗi kỳ của bạn tăng lên. Tuy nhiên các môn học xã hội lại như những giờ “giải lao” giúp bạn giảm tải áp lực bên cạnh những môn học nặng kiến thức trong chuyên ngành STEM, đồng thời cũng giúp sinh viên cải thiện được kỹ năng xã hội để trở nên toàn diện hơn trong tương lai.

Bên cạnh số lượng môn học mỗi kỳ, số giờ tự học của sinh viên khối ngành STEM cũng khá nhiều, trung bình một sinh viên cần 20 giờ tự học mỗi tuần để đảm bảo theo sát chương trình trên lớp. Ngoài ra bạn cũng cần dành thời gian để trao đổi, tương tác với giảng viên và làm các bài tập nhóm, nghiên cứu dự án…

STEM

Hoạt động ngoại khóa

Mặc dù khối ngành STEM đòi hỏi bạn cần rất nhiều thời gian cho việc học và nghiên cứu, nhưng cũng đừng nên vì vậy mà bỏ qua việc rèn luyện sức khỏe hay vui chơi giải trí để thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Hãy dành trung bình khoảng 8 tiếng/tuần để chơi thể thao, sinh hoạt trong các câu lạc bộ hay tham gia làm tình nguyện.

Làm thêm

Là một sinh viên STEM, bạn chắc chắn sẽ có ít thời gian rảnh rỗi hơn những bạn học khác ngành, tuy nhiên bạn có thể tìm một công việc nghiên cứu có lương, tham gia hỗ trợ nghiên cứu một cách tình nguyện, đăng ký thực tập tại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan… Những công việc này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chuyên môn trước khi bắt đầu sự nghiệp sau khi ra trường.

hocbongnamanh

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Với lịch học, làm việc dày đặc như vậy, bạn chắc chắn phải xây dựng một thời gian biểu khoa học cho riêng mình để đảm bảo mọi việc được thực hiện.

Công thức phân bổ thời gian cơ bản là 3 tiếng học ở trường, 3 tiếng tự học, 2 tiếng làm thêm và 2 tiếng cho hoạt động ngoại khóa, thể thao. Đây là một lịch trình bận rộn nhưng nếu bám sát, bạn sẽ đảm bảo thực hiện được đầy đủ mọi việc trong ngày.

Tùy theo đặc thù của mỗi ngành học mà bạn nên có xây dựng kế hoạch và lộ trình học tập ơBất kỳ ngành học nào cũng cần bạn phải nỗ lực và cố gắng trong suốt quá trình để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Nếu bạn là một bạn trẻ yêu thích khối ngành STEM và mong muốn sau này được làm việc trong lĩnh vực này thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Trung tâm xúc tiến học bổng Nam Anh - Nam Anh Scholarships giúp bạn nhé. Là công ty tư vấn du học Mỹ uy tín với kinh nghiệm 13 năm, Nam Anh Scholarships sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm đúng trường, đúng ngành phù hợp với bạn. Chỉ cần bạn đăng ký Tại đây hoặc liên hệ theo số hotline: 0934.534.666 - 0888.752.323, chuyên viên tư vấn của Nam Anh Scholarships sẽ liên hệ lại với bạn để tư vấn mọi thông tin chi tiết về du học Mỹ hoàn toàn miễn phí nhé!