10 trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ thu học phí ra sao?

Ngày đăng: 03/11/2020 - Đã có 1,892 lượt xem

Học phí năm học 2020-2021 của top 10 trường đại công lập hàng đầu nước Mỹ dao động trong khoảng 6.380 USD đến 52.975 USD. Trong đó mức học phí chênh lệch rơi vào khoảng 30.000 USD giữa sinh viên tại tiểu bang đặt trụ sở trường công lập so với sinh viên ngoài tiểu bang. Đáng chú ý, có sự giảm nhẹ đối với sinh viên ngoài tiểu bang cũng như du học sinh quốc tế so với năm 2019-2020.

Du học Mỹ tại 10 trường đại học công lập tốt nhất Hoa Kỳ

Khi nghĩ về các trường đại học tốt nhất khi du học Mỹ, người ta thường liên tưởng ngay đến Ivy League - một nhóm gồm 8 trường đại học tư thục được xếp hạng cao nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi các nguồn lực mạnh mẽ ở các cơ sở giáo dục tư nhân hàng đầu của nước Mỹ có thể đồng nghĩa với việc chúng chiếm ưu thế trong các bảng xếp hạng đại học và cao đẳng, thì không nên bỏ qua các trường đại học công lập khi du học Mỹ đâu nhé. Hầu hết các trường đại học công lập ở Hoa Kỳ là các trường đại học tiểu bang, do chính quyền tiểu bang điều hành và thường được nhóm thành “hệ thống”.

Mỗi bang của Hoa Kỳ bắt buộc phải có ít nhất một trường đại học công lập, mặc dù một số bang lớn hơn có thể có nhiều trường đại học công lập. Các cơ sở như vậy thường sẽ giảm học phí cho sinh viên là cư dân của tiểu bang do nhận được tài trợ một phần bằng tiền thuế và trợ cấp từ tiểu bang.

Top 10 trường đại học công lập hàng đầu ở Hoa Kỳ

Dựa trên dữ liệu được thu thập bởi The Wall Street Journal / Times Higher Education US College Rankings, danh sách 10 trường đại học công lập hàng đầu ở Hoa Kỳ bao gồm:

Đại học California tại Los Angeles

Đại học California tại Berkeley

Đại học Michigan tại Ann Arbor

Đại học Virginia

Đại học Bắc Carolina – Chapel Hill

Đại học California tại Santa Barbara

Đại học Florida

Viện Công nghệ Georgia

Đại học California tại Irvine

Đại học California tại San Diego

Học phí 10 đại học công lập hàng đầu Mỹ

Dưới đây là chi phí học tập cũng bao gồm học phí và sinh hoạt phí dành cho sinh viên trong tiểu bang sinh viên ngoài tiểu bang, bao gồm sinh viên quốc tế trong top 10 trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ năm học 2020-2021 theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2021.

Không giống với năm trước là đại học đại học Michigan tại Ann Arbor, năm nay ngôi trường công lập top 4 nước Mỹ - Đại học Virginia là nơi thu mức học phí năm học 2020-2021 cao nhất toàn quốc. Trường thu 18.878 USD với sinh viên trong tiểu bang và 52.857 USD với sinh viên ngoài tiểu bang. Nhật báo Science vinh danh trường trong Top 10 những đột phá trong khoa học về lĩnh vực Y học và Tâm lý học.

Đại học Virginia cũng là một trong 62 học viện của Hiệp hội Đại học Bắc Mỹ (gọi tắt: AAU, một Hiệp hội giữa các trường đại học nghiên cứu ưu tú, và cũng là đại học duy nhất của bang Virginia có trong Hiệp hội này.

Học phí, chi phí sinh hoạt cụ thể của 10 trường tốt nhất nước Mỹ năm 2020-2021 (số liệu từ US News & World Report)

Mặc dù vậy nhưng sinh viên du học Mỹ tại Virginia không phải chịu mức phí ăn ở quá cao, ở mức 12.350 USD, thấp hơn nhiều trường trong top 10 như nhóm trường thuộc hệ thống Đại học California hay Viện Công nghệ Georgia.

Trường có học phí cao thứ hai là Đại học Michigan tại Ann Arbor. Đại học Michigan xếp hạng thứ 30 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu trên thế giới của QS (2015-2016) và đồng thời đứng hạng 21 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu trên thế giới của Times Higher Education. Trường được thành lập vào năm 1817 với chỉ bảy sinh viên được giảng dạy bởi hai giáo sư.

Đến năm 1866, trường có 1.205 sinh viên. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên ở Mỹ tổ chức hội thảo như một phương pháp học tập. Rất nhiều ấn phẩm báo chí nổi tiếng do sinh viên điều hành như The Michigan Daily, The Michigan Review  và  Michigan Independent, Gargoyle  hay The Every Three Weekly. Tại đây sinh viên quốc tế du học Mỹ phải đóng 52.266 USD cho năm học 2020-2021 cùng mức phí sinh hoạt hơn 12.200 USD.

Ngôi trường thu học phí thấp nhất là Đại học Florida, thành viên của Hiệp Hội Các Trường Đại Học Của Mỹ - Association of American Universities với 100 chuyên ngành đại học, 200 chương trình sau đại học và các chương trình Professional với chỉ gần 6.400 USD với sinh viên trong tiểu bang và hơn 28.650 USD với những em ngoài tiểu bang, chi phí sinh hoạt chung khá thấp, chỉ gần 10.600 USD. Trường này đồng hạng 6 trong nhóm trường công lập với Đại học California tại Santa Barbara.

Với sinh viên ngoài tiểu bang, sinh viên quốc tế, mức học phí cao gấp 3-4 lần. Một số trường như Đại học Michigan tại Ann Arbor hay Virginia, học phí dành cho sinh viên du học Mỹ ngang các trường tư thục top đầu.

Nguồn dữ liệu xếp hạng được tổng hợp dựa trên nhiều nhiều nguồn khác nhau như: chính phủ Hoa Kỳ ( Hệ thống dữ liệu tích hợp ở đại học - IPEDS), The College Scorecard, The Bureau of Economic Analysis (BEA), THE US Student Survey, THE Academic Survey và Elsevier Bibliometric Dataset. Các khía cạnh xem xét bao gồm: Đánh giá năng lực giảng dạy hiệu quả; trường có tương tác với sinh viên không; trường có tạo ra đầu ra tốt và phù hợp không; trường có cung cấp một môi trường học tập tốt cho tất cả sinh viên không?,...

Để việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ tại các trường công lập được dễ dàng hơn thì hãy liên hệ ngay với Nam Anh - Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín nhé. Với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực hỗ trợ giấc mơ du học Mỹ của học sinh, sinh viên Việt Nam, Nam Anh Scholarships có rất nhiều kinh nghiệm về việc hướng dẫn làm sao để làm hồ sơ, viết bài luận xin học bổng du học Mỹ, luyện phỏng vấn,.... Vì thế, nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu luyện phỏng vấn từ đâu thì hãy liên hệ ngay với Nam Anh nhé. Để được hỗ trợ chi tiết nhất, bạn có thể đăng ký thông tin tư vấn dưới đây hoặc theo số hotline: 0934.534.666 - 0888.752.323 nhé.

NAM ANH SCHOLARSHIPS - HỌC BỔNG MỸ TRONG TẦM TAY

Fanpage: https://www.facebook.com/NamAnhScholarships/