So sánh những khác biệt cơ bản trong môi trường học đường của Mỹ và Việt Nam

Ngày đăng: 20/10/2019 - Đã có 995 lượt xem

Mỗi quốc gia sẽ có môi trường học đường khác nhau, Việt Nam và Mỹ cũng vậy. Nếu bạn đang có dự định đi du học Mỹ thì những so sánh dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những khác biệt cơ bản giữa môi trường học đường tại Mỹ và Việt Nam để bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ khi đã đặt chân đến Mỹ du học.

sukhacbietgiuamoitruonghocduongtaimyvavietnam

>>> Khám phí bí mật vì sao người Việt đổ xô đi du học Mỹ

1. Cách thức tiếp nhận thông tin

Nếu ở Việt Nam, học sinh học thụ động dưới mô hình thầy cô giảng, học sinh chép bài, các bạn ít chủ động nêu ra ý kiến phản biện hoặc tìm hiểu thông tin bài học từ khi còn ở nhà thì ở Mỹ bạn không thể phụ thuộc vào việc đó. Các sinh viên tại Mỹ vẫn lên giảng đường và đến lớp học để nghe giảng nhưng chính việc tự học mới chiếm phần lớn thời gian và là trọng tâm. Vì vậy, bạn luôn cần chuẩn bị tinh thần để dành hàng tiếng đồng hồ ở thư viện để miệt mài tìm tài liệu và thời gian tại giảng đường chính là lúc bạn đưa ra những thắc mắc bạn còn mơ hồ và cần giảng viên giải đáp chi tiết

>>> Có gì trong hệ thống giáo dục Mỹ?

duhocmy

2. Sách giáo khoa

Không như ở Việt Nam, nơi sách giáo khoa có thể được mua với giá hàng chục nghìn đồng và hầu hết được vứt đi sau đó, tại Mỹ mỗi quyển sách giáo khoa có giá hàng trăm nghìn và có khi lên đến hàng triệu đồng. Chính vì vậy, việc thuê lại sách và bảo quản sách tốt để có thể bán và cho thuê lại là một thứ phổ biến và được rất nhiều sinh viên Mỹ làm.

Hơn thế nữa tại Mỹ rất tôn trọng bản quyền tác giả và tôn thủ nghiêm luật bản quyền nên luôn nói không với sách photocopy. Vì thế để có tư liệu học tập tại Mỹ bạn cần phải bỏ ra một khoảng tiền để mua sách giáo khoa hoặc thuê sách để học.

3. Tính tự lập

Hầu hết các sinh viên Việt Nam đều phải tự thân vận động trong việc học hành trong khi ở Mỹ, đội ngũ cố vấn và gia sư tại trường lại rất hùng hậu và rất nhiệt tình. Mỗi khi có vấn đề hoặc băn khoăn trong học tập, bạn luôn có thể đến gặp họ để được nhận lời khuyên và gợi ý.

>>> Học nội trú cấp 3 ở Mỹ khác biệt như thế nào?

hocbongduhocmy

4. Trang thiết bị hỗ trợ việc học

Với học sinh Việt Nam, vở và bút là những thứ không thể thiếu trong mỗi lớp học. Tuy nhiên với học sinh Mỹ, hệ thống máy chiếu là phương tiện chủ yếu để giảng dạy và học. Đối với những môn như Toán hoặc Khoa học thống kê, bạn còn có thể được học ở phòng lab được trang bị với máy tính và tất cả các việc học đều dựa vào máy tính. Chính vì vậy, máy tính là một yếu tố cốt yếu để hoàn thành các loại bài tập.

5. Lớp học online

Một số nhiều các trường đại học Mỹ đều cung cấp những lớp học online, khác với mô hình Việt Nam hầu hết là truyền thống. Các tài liệu học được cung cấp đầy đủ trên trang web học tập của mỗi học sinh và các sinh viên có toàn quyền lựa chọn khi nào là giờ học của mình. Từ đó, tồn tại các bài kiểm tra online mà học sinh hoàn toàn sẽ làm trên máy tính.

hethonggiaoducmy

6. Tự chọn lớp học

Vì học sinh Mỹ có quyền được chọn các lớp học khác nhau dựa theo chuyên ngành nên mỗi lớp học sẽ là một môi trường với những học viên khác nhau. Không có được sự tiếp xúc lâu ngày, bầu không khí lớp học và phương thức làm việc nhóm cũng sẽ khác nhau rất nhiều.

Bạn thấy đấy, môi trường học đường tại Mỹ luôn hiện đại và luôn đề cao việc khuyến khích sự chủ động học hỏi, sáng tạo trong mỗi học sinh, sinh viên. Chính vì thế mà xu hướng cho con em mình đi du học Mỹ hiện nay ngày một tăng cao. Nếu bạn là một người thích sự chủ động, luôn muốn khám phá và tìm tòi những kiến thức mới, muốn làm chủ con đường học tập của mình thì môi trường học đường tại Mỹ hoàn toàn phù hợp với bạn.

Với kinh nghiệm 13 năm về lĩnh vực du học Mỹ và cung cấp học bổng du học Mỹ cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Trung tâm xúc tiến học bổng Nam Anh - Nam Anh Scholarships hoàn toàn tự tin khi hướng dẫn bạn lựa chọn đúng ngành, đúng trường, đúng sở thích cá nhân và hơn thế nữa là giúp bạn có cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị cao giúp hỗ trợ phần nào chi phí du học Mỹ. Hãy đăng ký ngay Tại đây hoặc liên hệ theo số hotline: 0934.534.666 - 0888.752.323, chuyên viên tư vấn của Nam Anh Scholarships sẽ liên hệ lại với bạn để tư vấn mọi thông tin chi tiết về du học Mỹ hoàn toàn miễn phí nhé!