Thạc sĩ ngôn ngữ Đỗ Văn Nam, Đại học Marshall: “Du học Mỹ - Đi để trưởng thành”

Ngày đăng: 23/07/2019 - Đã có 1,798 lượt xem

Đây là những chia sẻ và nhận xét từ thầy Đỗ Văn Nam, Thạc sĩ ngôn ngữ và phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Đại học Marshall, Hoa Kỳ về những thay đổi của các bạn du học sinh khi sống và học tập ở một đất nước mới.

Phần lớn phụ huynh nghĩ rằng việc đầu tư cho con em đi du học từ sớm để được tiếp thu kiến thức ở những nến giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Tuyệt vời hơn khi các em sẽ được sống ở môi trường mới để rèn luyện những kỹ năng mềm, xây dựng mạng lưới quan hệ tốt với thầy cô, bạn bè quốc tế…để sau khi tốt nghiệp với tấm bằng danh giá, các bạn sẽ thành công và có việc làm thu nhập cao.

Đó là những lợi ích thiết thực, và rất đáng để đầu tư. Nhưng có những giá trị cha mẹ thường hay bỏ qua và ít khen ngợi và khích lệ các con, đó là sự trưởng thành vượt trội của các em. Tiếp xúc và làm việc với các du học sinh nhiều, tôi nhận thấy các em có những ưu điểm vượt trội:

Sống tự lập, hiểu biết hơn và hình thành tư duy phản biện

Sống tự lập luôn được ghi nhận ở hầu hết các du học sinh sau khi trở về nước. Khi còn ở nhà, các bạn được bảo bọc trong vòng tay của ba mẹ, chỉ có học và chơi. Mọi thứ đã có ba mẹ lo lắng, từ miếng ăn đến giấc ngủ, đi học có người đưa đón, về nhà cơm dọn sẵn chỉ việc ngồi vào ăn…

Nhưng cuộc sống du học đã làm các con hiểu được rằng nếu không tự làm lấy thì sẽ không ai làm cho cả. Những việc như chuẩn bị thực phẩm để cải thiện bữa ăn cuối tuần nay không còn xa lạ với các du học sinh. Các em học cách đi chợ, chế biến nhiều món ăn quen thuộc nhằm quên đi cảm giác nhớ nhà, và tiếp thêm năng lượng để có sức lực để hoàn thành bài vở.

Các em biết cách lập kế hoạch chi tiết, biết cách thực hiện kế hoạch và biết ưu tiên thời gian tham gia hoạt động xã hội mà không ảnh hưởng đến việc học. Học sinh Việt Nam luôn đi đầu với điểm số tuyệt vời và được đánh giá cao vì sự năng nổ trong các phong trào của trường và cộng đồng.

Dùng tiền một cách khôn ngoan, biết chi tiêu hợp lý luôn là điểm cộng của các du học sinh. Cuộc sống tự lập sớm giúp các em biết cách mua sắm thông minh hơn. Không còn chuyện để ba mẹ mua đồ cho mình, các em học cách hạn chế chi tiêu bừa bãi.

Khả năng này giúp phần lớn các em biết trân trọng giá trị của đồng tiền. Nếu trước kia được ai cho tiền, các em cũng chỉ coi là chuyện bình thường, còn giờ đây khi được cho tiền, các em biết trân trọng và cảm ơn chân thành.

Bên cạnh đó, du học sinh hiểu biết hơn về thời trang và biết cách chăm chút về vẻ đẹp cá nhân. Điều này, với nhiều phụ huynh chú trọng điểm số học tập sẽ bỏ qua, nhưng với những ai am hiểu và quan tâm sâu sắc đến sự phát triển hài hòa sẽ luôn biết cách khích lệ các em đúng mức. Còn gì tuyệt vời hơn khi các các biết làm đẹp, biết nâng các giá trị bản thân, các giá trị sẽ đồng hành và giúp các em tự tin vào bản thân trong suốt cuộc đời.

Tôi còn nhìn thấy được, du học sinh biết ưu tiên và dành thời gian luyện tập và giữ gìn sức khỏe. Sống trong các môi trường học đường nước ngoài dày đặc các hoạt động thể thao, các em bắt đầu đam mê việc tập gym, hiểu tầm quan trọng của sức khỏe với việc học và công việc sau này.

Gặp lại các du học sinh với những thân hình chuẩn, vạm vỡ, tôi vẫn đùa với các em rằng đây là cái được và thành công nhất của những năm tháng du học trên đất khách. Hầu hết các em vẫn luôn mang theo tinh thần tập luyện, rèn luyện sức khỏe khi về nước.

Đặc biệt nhất, đa số du học sinh đều phát triển khả năng tư duy phản biện hơn khi ở nhà.  Khi trò chuyện với các em, hầu hết phụ huynh nhận thấy con họ đã không còn là những cô,cậu nhóc bốc đồng và sốc nổi như trước. Các bạn không còn suy nghĩ viễn vông về nghề nghiệp hoặc mang theo suy nghĩ áp đặt của bố mẹ. Năng lực tư duy tốt là nền tảng giúp các em thành công hơn trong cuộc sống và công tác sau này.

Du học sinh có lối sống tích cực và cống hiến cho cộng đồng.

Hầu hết du học sinh đều có chung một số điểm như dám đương đầu với thử thách, chấp nhận rủi ro, theo đuổi những việc mình đam mê và làm hết mình vì mục đích cao cả cho cộng đồng. Càng tham gia nhiều các hoạt động với các hoạt động tập thể trong khi đi du học, các em càng ít coi trọng lợi ích cá nhân, sống vị kỷ, ham hưởng thụ.

Khi về nước, hầu hết các du học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện. Các em mong được đóng góp ít nhiều và mang lại các giá trị sống đích thực cho cộng đồng.

Đành rằng còn những điểm mà du học sinh chưa thật sự làm cha mẹ và xã hội hài lòng, nhưng những điều tốt mà các em đã và đang làm luôn được cộng đồng và xã hội đánh giá cao. Vì vậy du học Mỹ, chính là Đi để trưởng thành. Tôi mong rằng sẽ có nhiều du học sinh học giỏi, có trách nhiệm quay trở về để đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam trong thời gian tới.

Người viết: Thầy Đỗ Văn Nam - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Nam Anh

Nhằm giúp quý phụ huynh và học sinh tìm hiểu nhiều hơn về những thay đổi của các bạn du học sinh khi sống và học tập tại nước ngoài, Công ty Nam Anh Scholarships phối hợp cùng CHEE (Comprehensive Hands-on English Education), dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi các du học sinh Việt Nam tại Mỹ tổ chức buổi talkshow “Đi để trưởng thành” tại 3 địa điểm:

Hà Nội: 15:00 - 18:00, ngày 11/08 tại Nhà Hàng Vạn Tuế, 23 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, HN.

Đà Nẵng: 17:00 - 21:00, ngày 06/08 tại Phòng họp An Hải, Tầng 3, Khách sạn Mường Thanh Grand Đà Nẵng, 962 Ngô Quyền, An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, ĐN

TP HCM: 15:00 - 18:00 ngày 10/08 tại SixPlus Rooftop, Fafilm building, số 6 Thái Văn Lung, P Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Các bạn hãy đăng ký ngay để tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và bổ ích này nhé.

Để biết thêm thông tin, hãy xem sự kiện Facebook Đi để trưởng thành: