Phân biệt các loại visa du học Mỹ hiện có

Ngày đăng: 23/11/2019 - Đã có 1,214 lượt xem

Du học Mỹ chính là giấc mơ ấp ủ của biết bao bạn trẻ hiện nay. Để có thể đến Mỹ du học, bạn cần phải xin được visa. Visa du học Mỹ hiện tại có rất nhiều loại, mỗi loại đều có đặc điểm, điều kiện và yêu cầu khác nhau. Do đó bạn cần phải tìm hiểu và phân biệt được visa nào là phù hợp với mình nhất để tránh hiểu nhầm và rơi vào những tình huống khó xử không đáng có.

visaduhocMy

1. F Visa

F Visa có 3 loại:

- Visa F1: Đây là loại visa phổ biến nhất trong các loại visa cấp cho du học sinh tại Mỹ. Những học sinh, sinh viên được cấp Visa F1 bắt buộc phải duy trì thời lượng khóa học tối thiểu cho chương trình học toàn thời gian.

Những người xin cấp Visa F1 phải chứng minh được rằng mình có đủ kinh phí để chi trả cho chi phí của năm học đầu tiên và có nguồn tài chính đầy đủ cho những năm tiếp theo của khóa học

Nếu có được Visa F1 thì sinh viên sẽ được phép làm thêm không quá 20 tiếng. Nếu muốn làm thêm giờ trong khi đang học thì phải có sự cho phép của Sở Di trú Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, sau tốt nghiệp, sinh viên cũng có cơ hội được làm thêm 1 năm với chương trình thực tập không bắt buộc (OPT).

- Visa F2: Dành cho người phụ thuộc của người có visa F-1. Người phụ thuộc bao gồm có: Vợ, chồng hoặc con chưa lập gia đình ở độ tuổi dưới 21.

- Visa F3: Dành cho học sinh, sinh viên đi học xuyên biên giới. Ví dụ trường hợp học sinh, sinh viên sinh sống ở Canada và Mexico nhưng lại đi du học ở Mỹ thì cần phải có Visa F3

visa F1

2. M Visa

M Visa là loại thị thực du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế muốn theo các chương trình nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề tại Mỹ.

M Visa có 3 loại:

- Visa M1: Đây là loại visa dành cho sinh viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu, học nghề hoặc phi học thuật. Khác với Visa F1, người theo diện Visa  M1 không được phép làm thêm trong khi đang học và không được lưu trú quá 1 năm, trừ những trường hợp liên quan đến vấn đề về sức khỏe.

- Visa M2: Đây là loại visa dành cho người phụ thuộc của người có Visa M1 (tương tự như Visa F2 thì người phụ thuộc ở đây là vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi)

- Visa M3: Cũng giống như người có Visa F3 là dành cho người đi học xuyên biên giới nhưng chỉ áp dụng cho những người theo học chương trình nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật.

visaduhocmy

3. J Visa

J Visa là loại Visa dành cho các sinh viên quốc tế muốn đi du học Mỹ theo chương trình trao đổi/giao lưu văn hóa.

Ứng viên thuộc diện J Visa phải đáp ứng được tiêu chí của chương trình và phải được một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ bảo trợ. Tuy nhiên thời gian lưu trú dành cho người có J Visa chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng 1 hoặc 2 học kỳ (ngắn hơn so với F Visa và M Visa)

Có hai loại J Visa:

- Visa J1:Đây là loại visa dành cho học sinh theo chương trình trao đổi hoặc giao lưu văn hóa tại Mỹ. Nếu muốn trở thành thường trú nhân hoặc thay đổi Visa, người có Visa J1 cần phải trở về nước và ở lại ít nhất 2 năm sau khi chương trình trao đổi kết thúc để tiếp tục thực hiện mục tiêu đó.

- Visa J2: Giống như F2, hay M2 thì J2 cũng dành cho người phụ thuộc của người có thị thực J1

J1 visa

4. Visa phát sinh

Những sinh viên đã có Visa F2, hoặc Visa M2 hoặc Visa J2 cũng được phép học hoặc đi làm tại Mỹ theo quy định của chính phủ. Nếu có đủ điều kiện, họ có thể nộp hồ sơ xin cấp Visa F1, M1.

Chủ sỡ hữu Visa J2 có thể ghi danh vào chương trình học cấp bằng toàn thời gian, bán thời gian, dài hạn hoặc ngắn hạn và kết thúc chương trình bất cứ lúc nào.

Đây là những loại visa cơ bản mà bất kỳ du học sinh Mỹ tương lai nào cũng phải nắm rõ để lựa chọn phù hợp với trường hợp của bản thân mình. Để được tư vấn kỹ hơn về các loại visa trên và những yêu cầu cụ thể đi kèm, các bạn có thể liên hệ với Trung tâm xúc tiến học bổng Nam Anh - Nam Anh Scholarships, là công ty tư vấn du học Mỹ uy tín với hơn 13 năm kinh nghiệm Tại đây hoặc liên hệ theo số hotline: 0934.534.666 - 0888.752.323, chuyên viên tư vấn của Nam Anh Scholarships sẽ liên hệ lại với bạn để tư vấn mọi thông tin chi tiết về du học Mỹ hoàn toàn miễn phí nhé!