Những điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Mỹ

Ngày đăng: 30/11/2019 - Đã có 1,826 lượt xem

Có thể nói ẩm thực chiếm một vị trí rất quan trọng trong trái tim người Mỹ, và đây cũng là yếu tố phản ánh rõ nét lịch sử, văn hóa và cả phong cách sống đặc trưng nơi này. Nếu bạn sắp trở thành du học sinh Mỹ thì đừng quên tìm hiểu trước những văn hóa ẩm thực nơi đây để nhanh hòa nhập khi đến Mỹ nhé.

Đặc sản vùng miền

Cho dù ở bất kỳ quốc gia nào thì đều có những đặc sản vùng miền riêng, và Mỹ cũng vậy. Nếu món ăn đượ chế biến từ vùng Florida thì thường sử dụng các nguyên liệu rau quả tươi, vùng Texas lại nổi với các món nướng - thế nên việc tìm hiểu về phong cách ẩm thực và các nguyên liệu đặc trưng của tiểu bang, vùng đất nơi bạn sắp du học là rất hữu ích cho quá trình hòa nhập văn hóa Mỹ.

Tại vùng New England nằm ở phía đông bắc nước Mỹ là nơi có các món hải sản hấp dẫn, đặc biệt là các món làm từ cá, con trai, tôm hùm như món Maine Lobster hay món súp ngao trứ danh. Nếu là một tín đồ hải sản, bạn nhớ ghé qua Boston để được trải nghiệm những món ăn đậm đà hương vị biển.

Trong khi đó, nếu xuôi về phương Nam, ẩm thực sẽ thiêng về khoản chế biến qua chiên (rán) hoặc nướng, ăn kèm với các loại sốt đậm đà. Nguyên liệu cho các món ăn đặc sản phương nam là thịt heo và thịt gà, cũng như ngô (bắp), đậu Hà Lan và gạo.

duhocmy

Ở tiểu bang Louisiana, ẩm thực Cajun và Creole lại gây ấn tượng bởi các hương vị cay nồng và các món ăn được chế biến từ hải sản. Nếu có cơ hội đến thăm Louisiana, đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món Gumbo với nguyên liệu chính được làm từ đậu bắp.

Nếu bạn ghé đến tiểu bang California ngập tràn nắng ấm thì sẽ phải lòng với ẩm thực đặc trưng nơi đây. Đây là nơi tiên phong cho các phong trào nấu ăn với việc kết hợp các hương vị cổ điển với những gia vị mới. California cũng được xem là nơi khởi nguồn những phát kiến ẩm thực lan rộng khắp nước Mỹ.

Những món ăn quen thuộc

- Apple Pie: Đây là món ăn mặc nhiên cho biểu tượng của ẩm thực Mỹ với câu nói “as American as apple pie” ( để chỉ một nhân vật, sự việc có tính cách đặc trưng của Mỹ). Món bánh nướng có thành phần chính là táo tây, đôi khi còn bao gồm những lát quế, nhục đậu khấu và nước chanh, với lớp kem tươi hoặc pho mát phủ lên bề mặt.

- Hamburger: Sự thú vị của hamburger đó là mỗi gia đình Mỹ sẽ có một biến tấu và công thức chế biến khác nhau để thực hiện những chiếc bánh kẹp này. Và trong quá trình du học Mỹ, bạn sẽ có dịp trải nghiệm nhiều phong cách hamburger khác nhau, từ các hàng thức ăn nhanh gần trường cho đến các nhà hàng sang chảnh như Spotted Pig ở New York. Và nếu có cơ hội, đừng quên ăn thử món bánh này ở tiệm Louis’s Lunch, được xem là nơi khai sinh của hamburger: New Haven, Connecticut hồi năm 1900. Sức hút của món hamburger nơi này nằm ở phần nhân đủ 5 khoanh thịt, được nướng trên chiếc chảo gang đã hơn trăm năm tuổi.

duhocmy

-Gà tây nướng:Thanksgiving (lễ tạ ơn) - cuộc hẹn ẩm thực đáng mong chờ diễn ra vào ngày thứ năm của tuần thứ 4 trong tháng 11 là ngày nghỉ được trông đợi nhất trong năm bởi các gia đình Mỹ và bạn bè thân thiết, Thực đơn chính là món gà tây nướng với các loại rau củ được nhồi vào bụng gà, chẳng hạn như vụn bánh mì khô, cần tây, cà rốt, hành tây, cây xô thơm cắt nhỏ. Trong hỗn hợp này, nhiều người còn thêm cả hạt dẻ, thịt xông khói hoặc xúc xích, nho hay táo.

Thức ăn nhanh

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu nhắc đến văn hóa ẩm thực Mỹ mà quên kể tới nền công nghiệp thức ăn nhanh. Dọc khắp cả nước, đâu đâu cũng có rất nhiều chuỗi nhà hàng như McDonalds, Burger King, Papa John’s và Pizza Hut. Tất nhiên đây không phải là chuỗi thức ăn nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn thực sự ngon lành, nhưng đây là điểm hẹn của sinh viên và những người có túi tiền khiêm tốn.

Điều hay nhất của đồ ăn “takeaway” là bạn có thể mua chúng và đem về nhà ăn. Trung bình bạn chỉ phải chờ khoảng 2 phút là đã có đồ ăn. Các nhà hàng đồ ăn nhanh như McDonalds, Sonic, Wendy… có dịch vụ “drive thru” cho phép bạn chờ thức ăn nhanh ngay trong xe mà không cần phải đỗ xe vào tiệm. Thay vào đó, bạn có thể đặt đồ ăn qua hệ thống loa trước cửa và nhân viên trong nhà hàng đã có thể nghe bạn nói và chuẩn bị đồ ăn.

duhocmy

Tiếp đến, “Food Truck” cũng là một nét ẩm thực rất riêng của Mỹ. Food Truck (đồ ăn được phục vụ trên xe tải) là một loại hình bán đồ rất tiện lợi và gần giống quầy bán đồ lưu động ở Việt Nam. Food truck thường đậu ở những nơi đông người như các lễ hội, festival, công viên… để bày bán các món như sushi, burrito, hamburger hay thậm chí là bánh mì Việt Nam… Dù là thức ăn đường phố nhưng những người bán hàng cũng vẫn phải có giấy phép buôn bán và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn yên tâm khi thường thức thức ăn tại đây. Giá cả đồ ăn ở food truck cũng rất “dễ chịu” so với việc vào một nhà hàng để ăn.

Cuối cùng, “Potluck” chắc hẳn sẽ là trải nghiệm bạn sẽ được sống qua trong thời gian du học Mỹ. Đây là bữa tiệc mà mọi người tự mang đồ mình làm từ nhà tới để chia sẻ với những người khác, cho phép mọi người thưởng thức đồ ăn do chính tay đồng nghiệp/ bạn bè của mình làm. Đây cũng chính là dịp để bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn từ nhiều quốc gia khác nhau từ bạn học của mình mà không phải tốn quá nhiều tiền vào những nhà hàng nổi tiếng để thưởng thức chúng.

"Có thực mới vực được đạo", việc sống trong một quốc gia hoàn toàn mới là vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi bạn còn chưa kịp "làm thân" nền ẩm thực địa phương. Vì thế, bạn có thể gia nhập các hội sinh viên Việt ở trường để tổ chức nấu các món ăn quen thuộc của mình. Nếu có khó khăn trong việc tìm nguyên liệu, hãy thử tìm đến các siêu thị châu Á hoặc chợ cuối tuần để tự nấu các món Việt quen thuộc nhé.

Nguồn: Sưu tầm