Khái quát về hệ thống các môn học và những điểm lưu ý trong giáo dục trung học Mỹ

Ngày đăng: 23/02/2020 - Đã có 651 lượt xem

Không giống như ở Việt Nam, giáo dục trung học Mỹ xây dựng hệ thống các môn học bắt buộc và môn học tự chọn khác nhau kèm với những lưu ý riêng. Hãy cùng Nam Anh Scholarships tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống các môn học trong giáo dục trung học Mỹ qua những chia sẻ thực tế từ học sinh của Nam Anh hiện đang theo học tại Mỹ nhé.

duhocmybactrunghocphothong

Hệ thống môn bắt buộc/môn tự chọn và sắp xếp thời gian

Ở trung học Mỹ, mỗi trường sẽ có những quy định khác nhau về credit (tín chỉ) phải lấy để có thể tốt nghiệp đúng hạn. Các bạn học sinh cần lưu ý và làm việc với counselor mỗi kỳ để lấy lớp phù hợp mà vẫn đảm bảo. Hầu hết, mỗi năm trường trung học sẽ đều yêu cầu học sinh lấy một lớp Văn, một lớp toán và một lớp khoa học (chọn giữa sinh học, hoá học, và vật lý). Ngoài ra, nhiều trường khuyên rằng học sinh nên chọn học một ngôn ngữ thêm như Tiếng Pháp hoặc Tiếng Tây Ban Nha. Việc học các lớp nhạc và các lớp thể thao cũng được khuyến khích tương tự.

Một điều học sinh nên chú ý đó là với mỗi trường ở các bang khác nhau sẽ có những đề xuất khác nhau. Đây là khái niệm Location Based Learning. Ví dụ như một bạn đi học ở Maine sẽ được học trượt tuyết, săn thú rừng, vv... Một bạn khác đi học ở Colorado sẽ được học leo núi. Một bạn khác học ở New York có thể được tham gia một cuộc biểu tình. Nói chung, các bạn học sinh nên chú ý đến những hoạt động, đặc điểm và khác biệt mà bang và vị trí mình ở ảnh hưởng đến giáo dục như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập cộng đồng nhanh chóng và cũng giúp bạn có một bộ hồ sơ đại học đặc biệt.

Về thời gian thì hầu hết các trường trung học ở Mỹ đều có giờ học từ 8h- 14h30 với giờ ăn trưa khoảng nửa tiếng và nhiều giờ giải lao 5 phút trong ngày. Học sinh sẽ đi học từ thứ 2 - 6, và đa phần các hoạt động ngoại khóa như âm nhạc hay thể thao đều sau 14h30 nên nhiều học sinh sẽ ở lại trường đến khoảng 5h chiều để tham gia.

Về thời khoá biểu, các trường trung học đa phần chia ra hai loại thời khoá biểu: 8 tiết/ngày và 4 tiết/ngày. Với các trường có 8 tiết thì mỗi tiết sẽ có dung lượng 45 - 50 phút và sẽ học các môn giống nhau mỗi ngày liên tục trong năm. Còn với các trường 4 tiết, thì học sinh vẫn lấy 8 môn nhưng sẽ học cách ngày. Ví dụ: học sinh sẽ học toán, văn, sử, thể dục vào thứ 2/4/6 và học vật lý, địa lý, âm nhạc, và tiếng Tây Ban Nha vào thứ 3/5.

duhocmy

Khái quát về các lớp AP (Advanced Placement) và IB (International Baccalaureate)

Các lớp AP (Advanced Placement) và IB (International Baccalaureate) được đề xuất ở các trường trung học để học sinh giỏi có thể phát huy khả năng và được có trải nghiệm học các môn đại cương trên đại học. Lớp AP là một mô phỏng của một lớp trên đại cương đại học và các bạn học sinh có thể đạt được tín chỉ nếu đạt điểm cao vào bài thi cuối lớp vào tháng 5.

Hầu hết, học sinh trung học có thể lấy lớp cơ bản rồi sẽ học lớp AP đó trong năm tiếp theo để có kiến thức nền tốt (ví dụ: lớp 10 học Physics, lớp 11 học AP Physics 1). Các bạn thường được khuyến khích lấy lớp AP lớp 11-12 để có thể học tốt các lớp. Một số trường cho học sinh lấy lớp AP vào lớp 10 với các lớp dễ hơn (vd: Human Geography, World History, etc.) . Lớp AP/ IB sẽ được xuyên suốt trong năm và vào mỗi tháng 5 sẽ có một bài kiểm tra lấy tín chỉ toàn nước Mỹ.

Điểm AP có từ 1 - 5, với 5 là số điểm cao nhất. Để có thể được tín chỉ trên trường đại học, các bạn nên đạt điểm từ 3 - 5. Một số trường đại học top cao hơn chỉ nhận điểm 4 và 5 để thay thế tín chỉ đại học đại cương.

Lời khuyên với các bạn học môn AP là hãy cân nhắc kỹ về số lớp và chất lượng giảng dạy của giáo viên. Thứ nhất, môn bạn quyết định học AP nên là một môn sở trường và bạn phải chấp nhận tìm tòi để thuận tiện thi cử. Ngoài ra, giáo viên cũng là một yếu tố quan trọng để thành công. Nếu trường bạn có nhiều giáo viên được đề xuất cho cùng một môn thì hãy tìm hiểu kỹ để chọn giáo viên với phương pháp giảng dạy phù hợp với mình nhất nhé.

Để được hỗ trợ chi tiết hơn về các khóa học và hệ thống môn học tùy theo trường trung học mà bạn lựa chọn thì hãy liên hệ ngay với Nam Anh Scholarships nhé. Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp học bổng du học Mỹ uy tín thành công cho hơn 1000 học sinh, sinh viên Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi thông tin từ lộ trình học, chọn trường, chọn ngành, chuẩn bị hồ sơ, săn học bổng Mỹ giá trị cao. Chỉ cần đăng ký thông tin ngay Tại đây hoặc liên hệ theo số hotline: 0934.534.666 - 0888.752.323, chuyên viên tư vấn của Nam Anh Scholarships sẽ liên hệ lại với bạn để tư vấn mọi thông tin chi tiết về du học Mỹ hoàn toàn miễn phí!