Bạn cần làm gì để phát triển kỹ năng mềm của chính mình?

Ngày đăng: 31/12/2019 - Đã có 951 lượt xem

Ngoài những kiến thức chuyên môn về lý thuyết trên trường lớp thì để có thể trở thành một người gặt hái được nhiều thành công trong công việc khi ra trường thì bạn cần phải có kỹ năng mềm. Đó cũng là điểm sáng giúp bạn chiếm được ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để có thể phát triển kỹ năng mềm cho chính bản thân mình?

duhocmy

Tham gia các câu lạc bộ và hội đoàn trường

Dù bạn là sinh viên năm thứ nhất hay là sinh viên tốt nghiệp, tham gia các câu lạc bộ và hội đoàn là cơ hội rất tốt để gặp những người cùng quan niệm với mình, và cải thiện kỹ năng của bạn trong lĩnh vực mà bạn có quan tâm đặc biệt. Tham gia câu lạc bộ cũng khiến bạn bận rộn hơn và gánh vác nhiều việc hơn, và bù lại, nó sẽ giúp bạn phát triển thời gian biểu với cấu trúc cao hơn, nhằm tập trung vào các ưu tiên, và tạo kỹ năng quản lý thời gian, giúp ích cho công việc sau này rất nhiều.

>>> Làm thế nào để hòa nhập nhanh khi du học Mỹ?

Tham gia các tổ chức phi lợi nhuận

Bạn có bao giờ nghĩ đến làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận chưa? Bỏ thời gian của mình để làm việc tình nguyện miễn phí, có vẻ không khiến cho nhiều người hứng thú, nhưng khi trợ giúp một công việc đáng làm có thể thực sự mở rộng tầm nhìn của bạn cũng như tăng cường kỹ năng mềm của bạn. Làm việc tình nguyện giúp bạn thích nghi với những người khác biệt với bạn, giúp bạn thêm tự tin, và cải thiện kỹ năng lãnh đạo.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia hoạt động thiện nguyện, vì đôi khi đó là cơ hội tốt đẹp để tìm hiểu thế giới xung quanh bạn và gặp gỡ những người mới – ngoài ra, kinh nghiệm này cũng sẽ là nét nổi bật khi được ghi trong sơ yếu lý lịch của bạn sau này.

duhocmy

Tìm kiếm công việc thực tập

Có một số kỹ năng bạn chỉ có thể học được qua kinh nghiệm thực tế, và một trong những cách hay nhất để đạt được chúng là qua công việc thực tập. Dù là làm bán thời gian hay toàn thời gian, đôi khi các trường đại học không thể lúc nào cũng giúp bạn phát triển được các kỹ năng của lực lượng lao động như quản lý thời gian, giải quyết tranh chấp và đồng lòng chung sức.

>>> Những bí quyết giúp bạn chinh phục phương pháp giáo dục kiểu Mỹ

Tích cực tham gia các hội thảo và hội nghị chuyên đề

Nhiều cơ sở giáo dục và tổ chức chuyên nghiệp thường mở các cuộc hội thảo và hội nghị chuyên đề cũng như tạo các cơ hội phát triển kỹ năng khác cho sinh viên du học với mức phí thấp hay miễn phí. Tham gia các hoạt động này sẽ giúp bạn có rất nhiều lợi ích để học những ý tưởng mới, tập sử dụng các công cụ mới, hoặc mài giũa kỹ năng chuyên môn của mình.

Những tương tác trong các hội thảo và hội nghị chuyên đề này cũng có thể giúp bạn lắng nghe tốt hơn, giải quyết vấn đề sáng suốt hơn, và có thái độ cởi mở hơn đối với ý kiến của người khác.

Nói tóm lại, tham dự các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề và làm công việc tình nguyện là cách tuyệt vời để tạo những liên kết mới, và được xem là thông thạo trong lĩnh vực học tập của mình.

hocbongduhocmy

Không phải tự nhiên mà khi chúng ta đi xin việc bên ngoài thì các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng cử viên có kinh nghiệm trước. Kinh nghiệm ở đây không phải đòi hỏi bạn phải đi làm thời gian dài bên ngoài mà chính là những kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình tham gia câu lạc bộ hội nhóm, việc làm thêm trong lúc học, công việc thực tập, các hoạt động tình nguyện đươc chứng nhận,....Do đó bạn đừng bỏ phí thời gian rảnh rỗi của mình trong lúc đang ngồi trên giảng đường để nâng cao kỹ năng mềm của mình, làm điểm thêm cho CV của bản thân sau này nhé.