Tiêu chí chọn trường khi apply học bổng Mỹ

Ngày đăng: 07/05/2019 - Đã có 982 lượt xem

Chọn trường, chọn ngành là một trong những điều cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Với một số tiền không hề nhỏ để đi du học, bạn mong muốn nó phải thật sự hiệu quả. Hãy để Nam Anh Education chia sẻ cùng bạn một số tiêu chí chọn trường khi apply học bổng Mỹ, giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Với những bạn apply bậc đại học, cần chọn được ngành học mà mình muốn theo đuổi. Ngành học sẽ quyết định tới trường bạn chọn. Nên tìm hiểu thật kỹ sở thích, khả năng nổi trội của bản thân để lựa chọn đúng ngành nghề và đam mê theo đuổi. Đó nên là một ngành mà bạn cảm thấy thật hứng thú và yêu thích.

Nhiều bạn du học sinh gặp vấn đề khi chọn ngành, bởi không biết đâu mới là thế mạnh của bản thân. Thực tế thì bạn nên chọn ngành mà bạn có khả năng làm tốt nhất. Quan trọng hơn bạn cũng đam mê với ngành đó. Sự đam mê sẽ giúp bạn làm tốt công việc đó. Với những bạn apply bặc THPT, các bạn cần quan tâm nhiều hơn tới môi trường, định hướng phát triển của trường nhiều hơn.

Khi đã chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn có thể cân nhắc việc chọn trường với một số lưu ý sau:

Đừng quá tập trung vào ranking của trường

Trường có ranking cao chưa chắc đã là trường có thế mạnh về ngành mà bạn muốn theo học. Ranking của các trường được xếp dựa trên nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ có chất lượng đào tạo. Bạn nên chọn những trường được đánh giá cao trong giảng dạy chuyên ngành của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn học tập tốt và có hiệu quả hơn.

Nên tìm hiểu về văn hóa của trường và thói quen bản địa tại khu vực trường

Khi bạn đi du học, điều đó đồng nghĩa với việc bạn bước chân vào môi trường quốc tế. Bạn sẽ được tiếp cận với nhiều nền văn hóa với những tôn giáo khác nhau. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa của trường như thế nào, những điều cần chú ý khi học tập tại đó và tìm hiểu xem văn hóa trường có phù hợp với bản thân hay không.

Trường có phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình hay không?

Tài chính gia đình ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định chọn trường của bạn. Bên cạnh việc xin được học bổng, gia đình cần phải chuẩn bị một khoản chi phí để chứng minh có thể lo cho bạn trong vòng 1 năm. Không thể lựa chọn những trường có học phí quá cao trong khi khả năng của bạn lại khó xin được học bổng hấp dẫn. Hiển nhiên nếu bạn xin được học bổng toàn phần về cả học phí và chi phí ăn ở thì bạn không cần quá lo lắng.

Lựa chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân

Nhiều bạn học sinh nghĩ rằng đây là vấn đề không quá quan trọng, vì bạn có thể phấn đấu trong quá trình theo học. Thực tế thì lại không giống như những gì bạn nghĩ. Chọn trường phù hợp với sức học của bản thân không chỉ giúp bạn học tập một cách thoải mái hơn. Nó còn giúp bạn xin được học bổng cao hơn khi apply vào trường. Môi trường học tập phù hợp với năng lực của bản thân giúp bạn học tập tốt hơn, phát huy được khả năng của bản thân hơn.  Đặc biệt với những bạn học sinh THPT, học tập tại môi trường phù hợp sẽ giúp bạn được định hướng rõ ràng hơn khi thi vào Đại học.

Càng biết nhiều thông tin về trường học bao nhiêu càng giúp ích cho bạn trong quá trình học tập sau này. Một lời khuyên dành cho các bạn là càng chuẩn bị kỹ và chuẩn bị sớm bao nhiêu thì quá trình apply càng thuận lợi và dễ dàng bấy nhiêu. Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về trường và ngành, bạn nên tìm hiểu cả những thông tin về cách viết essay để hồ sơ được đánh giá cao hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có một bộ hồ sơ thật tốt khi apply và thuyết phục được trường  mà bạn chọn cho bạn một suất học bổng giá trị.