Những khó khăn và lợi ích khi du học Mỹ mà bạn cần chuẩn bị sớm sẽ tốt hơn

Ngày đăng: 14/09/2019 - Đã có 1,117 lượt xem

Quyết định đi du học Mỹ là bạn phải chấp nhận trải qua những khó khăn về khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, trường lớp, phương pháp giảng dạy,...trong khoảng thời gian bạn đầu. Dẫu khó khăn là thế nhưng vì những lợi ích tuyệt vời mà việc đi du học mang lại mà tất cả các bạn du học sinh đều sẵn sàng vượt qua thử thách, chấp nhận khó khăn vì tương lai tươi sáng sau này.

duhocmy

Cho dù bạn là một người hướng ngoại, dễ dàng tập làm quen với những điều mới đến đâu thì khi đặt chân đến Mỹ, bạn cũng sẽ phải trải qua những khó khăn ban đầu mà ai cũng gặp phải. Cụ thể như:

1. Chênh lệch múi giờ

Khoan hãy nói đến những vấn đề cơ bản như ngôn ngữ hay văn hóa, chênh lệch múi giờ chính là vấn đề bạn phải đối diện đầu tiên khi vừa đặt chân đến Mỹ. Đồng hồ sinh học của bạn đã được thiết lập phù hợp với múi giờ tại Việt Nam, nên khi tới Mỹ bạn có thể sẽ ngủ gật vào ban ngày và "tỉnh như sáo" vào ban đêm khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ. Bạn đừng lo, cơ thể chúng ta rất thông minh và sẽ dần làm quen với sự thay đổi này. Chỉ sau 1 thời gian ngắn bạn sẽ làm quen được với giờ giấc sinh hoạt tại Mỹ và sẽ có được những giấc ngủ ngon sau một thời gian mất ngủ.

2. Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Cho dù bạn có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt tại Việt Nam nhưng vì chưa có môi trường giao tiếp với người bản xứ nhiều nên không tránh khỏi bỡ ngỡ khi tiếp thu bài giảng, giao tiếp, sinh hoạt tại Mỹ. Bạn sẽ phải giao tiếp, nghe và hiểu tiếng Anh 24/7. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, nhiều bạn mới đầu cảm thấy chản nản khi rơi vào tình trạng "nghe nhưng không hiểu", từ đó ảnh hưởng tới kết quả học tập. Phải mất một thời gian học tập, làm quen thì các bạn mới có thể bắt nhịp được với cuộc sống, thời gian đó ngắn dài tùy thuộc vào trình độ, khả năng và sự nỗ lực của mỗi người.

hocbongnamanh

3. Phương tiện di chuyển

Không giống như Việt Nam, phương tiện di chuyển chính tại Mỹ là ô tô cá nhân và các phương tiện công cộng. Thời gian đầu bạn sẽ phải tập làm quen với các tuyến đường, số xe buýt phù hợp, hoặc phải đi bộ để làm quen. Bạn yên tâm, điều này chỉ tốn của bạn từ 1 đến 2 tuần mà thôi.

4. Phải sống tự lập

Đến Mỹ rồi, bạn sẽ không tránh khỏi việc nhớ nhà, nhớ bạn bè, sẽ không được ăn cơm do ba mẹ nấu, không được chăm sóc chu đáo như khi ở nhà cùng ba mẹ. Du học là phải chấp nhận sống tự lập, phải tự lo chỗ ở, ăn uống, tính toán chi phí, cân đối giữa học tập, làm thêm, các hoạt động xã hội,...Không những thế, bạn sẽ không tránh khỏi việc cảm thấy tủi thân khi bị bệnh, khi không được sum họp gia đình vào các dịp đặc biệt.

duhocmy

Khó khăn phải trải qua là thế nhưng số lượng du học sinh đến Mỹ ngày càng tăng mạnh, bởi vì:

1. Du học là đầu tư xứng đáng

Du học được xem như là đầu tư cho tương lai sau này, khi bằng cấp quốc tế giúp bạn dễ dàng xin việc hơn so với bằng cấp trong nước. Bên cạnh doanh nghiệp nội địa, bạn cũng có lợi thế trong quá trình tuyển dụng ở một công ty nước ngoài. Loại hình doanh nghiệp này đặc biệt chú trọng tìm kiếm các cá nhân độc lập, tự chủ, không ngại thử thách - đây chính là phẩm chất bạn có thể tôi luyện được sau quá trình du học.

2. Du học là được ngắm nhìn thế giới

Những vùng đất xa xôi luôn đầy ắp những điều mới, con người mới. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đi thăm thú các điểm bên ngoài thành phố, đất nước nơi bạn du học. Bạn sẽ nhận ra cuộc sống có vô vàn kiến thức không nằm trong sách vở, cảm thấy trân trọng, đánh giá cao lịch sử và con người của mỗi nền văn hóa.

Cơ hội du lịch nước ngoài sẽ có khi bạn vững chân trên con đường nghề nghiệp, nhưng những trải nghiệm mới mẻ trong độ tuổi khi bạn còn trẻ sẽ đem lại cảm giác hoàn toàn khác, thậm chí có thể thay đổi thế giới quan của bạn theo cách tích cực.

3. Du học là phát triển

Bạn có thể thấy, học ở nước ngoài sẽ mở ra nhiều khía cạnh khác mà chính bạn còn không biết trước được. Bên cạnh các kỹ năng, kinh nghiệm sống, trường học tại Mỹ còn là một môi trường rất tốt bởi hệ thống giáo dục cung cấp nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên khám phá sở thích riêng. Bạn sẽ phát hiện ra rằng hóa ra mình có thể chơi rất tốt môn khúc côn cầu, hoặc chơi golf, học môn thể thao dưới nước - các bộ môn không có điều kiện tiếp xúc tại Việt Nam.

Nếu đem lên bàn cân bạn sẽ thấy, những khó khăn trên chẳng đáng gì so với những lợi ích tuyệt vời mà du học mang lại. Người Việt Nam ta có câu "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", chỉ khi ta chấp nhận trải qua khó khăn ta sẽ mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và không còn sợ bất cứ thứ gì gây chùn bước. Thành quả đạt được khi vượt qua khó khăn luôn ngọt ngào và đáng trân trọng.

Ngay từ bây giờ, nếu bạn đã quyết định đi du học Mỹ, ngoài việc từ tìm tòi trên các trang mạng xã hội, hãy mở rộng thêm các mối quan hệ với những anh chị du học sinh đi trước để học hỏi những kinh nghiệm, những việc cần chuẩn bị từ khi còn ở Việt Nam. Hoặc cách nhanh nhất chính là tìm đến sự tư vấn của các công ty tư vấn du học uy tín, các sự kiện trao đổi kinh nghiệm du học, sự kiện có đại diện trường,..để cho bạn những lời khuyên phù hợp. Bạn có thể đăng ký tư vấn Tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm xúc tiến học bổng Nam Anh theo số hotline 0934.534.666 - 0888.752.323 để được hỗ trợ mọi thông tin về du học Mỹ hoàn toàn miễn phí.