Lưu ý khi ôn tập và luyện thi SAT, IELTS

Ngày đăng: 07/05/2019 - Đã có 760 lượt xem

Các bài thi SAT, ACT hay các chứng chỉ IELTS, TOEFL là một trong những yêu cầu bắt buộc cần phải có khi du học đại học. Với học sinh du học bậc THPT thì chưa cần bắt buộc có chứng chỉ SAT hoặc ACT. Các bài thi này có sự khác nhau về cấu trúc bài thi và thang điểm. Hãy để Nam Anh Education giúp bạn hình dung rõ hơn để lựa chọn bài thi phù hợp với khả năng của mình.

IELTS và TOEFL, chứng chỉ nào phổ biến hơn?

Thực tế thì hai chứng chỉ này đều được các trường tại Mỹ chấp nhận. Hiện tại thì các bạn du học sinh Việt Nam chọn lựa bài thi IELTS nhiều hơn là TOEFL. Trước đây thi bài thi IELTS chưa được phổ biến rộng rãi tại Mỹ mà chủ yếu dùng cho các bạn du học Anh hoặc một số nước Châu Âu.Tuy nhiên, ngày nay thì hầu hết các trường đại học tại Mỹ đã chấp nhận cả hai loại chứng chỉ này.

Chia sẻ với bạn là bài thi IELTS cần sự chú ý và tập trung của bạn từ những chi tiết nhỏ nhất. Các bài thi TOEFL yêu cầu sự suy luận và khả năng tưởng tượng tốt. Trong khi IELTS cần trí nhớ và khả năng ghi chú nhanh trong quá trình học tập của bạn. Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bài thi IELTS hơn là TOEFL. Bởi bài thi TOEFL là thi qua máy tính, bạn sẽ không được nói chuyện trực tiếp với giám khảo như phần Speaking của IELTS. Nó sẽ giúp giám khảo phát hiện được lỗi của bạn một cách dễ dàng hơn. Hơn nữa, bài thi IELTS mang tính học thuật cao hơn nên đòi hỏi bạn nỗ lực nhiều hơn.

Chọn thi SAT hay ACT? Bài thi nào dễ dàng đạt điểm cao hơn?

Bài thi SAT là bài thi giúp bạn dễ dàng đạt điểm số cao hơn là bài thi ACT. Với SAT, bạn chỉ cần ôn luyện chăm chỉ là sẽ có được điểm số tốt hoặc nâng mức điểm hiện tại của mình lên. Bài thi ACT lại đòi hỏi sự tư duy, logic của bạn rất cao. Nếu bạn không quá thông minh và nhanh nhạy, điểm bài thi ACT của bạn rất khó được nâng lên. Do đó, số đông các bạn học sinh Việt Nam ưu tiên chọn bài thi SAT.

Nếu bạn chọn bài thi SAT thì việc ôn thi của bạn không có gì quá đặc biệt. Chỉ cần lên google tìm kiếm, bạn có thể đọc được nhận xét, đánh giá về từng quyển sách SAT. Bạn làm một bài kiểm tra thử xem trình độ của mình đang ở mức độ nào, sau đó lên cho mình một lộ trình học tập. Nếu bạn đủ kiên trì và chăm chỉ, bạn có thể tự ôn thi tại nhà mà không cần tới các trung tâm. Những mẹo làm bài cũng có trên google để bạn tham khảo. Nếu thực sự tâm huyết và đầu tư nghiêm túc, bạn có thể mua một vài cuốn sách của nước ngoài.

Bên cạnh đó, các trang mạng cũng có rất nhiều tài liệu miễn phí để các bạn học. Các trang diễn đàn du học có liệt kê rất nhiều tài liệu miễn phí giúp bạn chuẩn bị tốt cho quá trình ôn thi. Các bạn không cần quá lo lắng, vì phần thi Toán đối với các  bạn học sinh Việt Nam thì khá dễ. Khó khăn nhất của các bạn là ít từ vựng để viết. Để trau dồi thêm về vốn từ vựng, các bạn nên đọc sách, chăm chỉ viết bài để có vốn từ phong phú. Bạn cần một thời gian lâu dài để luyện tập sử dụng các từ trong văn cảnh khác nhau, chia các động từ được chính xác. Đây là cả một quá trình mà bạn không thể nào nóng vội được.

Lời khuyên dành cho các bạn khi ôn luyện là nên làm thử bài thi trước để biết mình còn thiếu và cần bổ sung ở đâu. Không nên ôn tập dàn trải, tập trung vào những môn là lợi thế của mình để đạt điểm cao. Các bạn cần chuẩn bị cho bài thi SAT ngay từ khi mới bắt đầu học cấp 3 để có kế hoạch ôn thi rõ ràng. Liên hệ với Nam Anh để được tư vấn cụ thể hơn về lộ trình du học. Chúc các bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất và thành công chinh phục giấc mơ du học Mỹ của mình.