Làm thế nào để phỏng vấn visa du học Mỹ được thuận lợi?

Ngày đăng: 13/05/2019 - Đã có 688 lượt xem

Giáo dục Mỹ là nền giáo dục được đánh giá rất cao với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Vì vậy rất nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình con đường du học để tiếp cận với giáo dục hiện đại đó.  Tấm bằng tốt nghiệp được đánh giá cao trên toàn thế giới là lợi thế cho bạn khi xin việc. Tuy nhiên vấn đề xin visa lại gây khá nhiều khó khăn cho các bạn. Vậy làm thế nào để đậu visa du học Mỹ một cách thuận lợi nhất, hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Mỹ là quốc gia xin visa khó nhất. Hầu hết các bạn nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ thì rất khó để có được visa. Bởi không chỉ riêng các bạn học sinh Việt Nam, mà các bạn học sinh trên toàn thế giới cũng có chung một ước mơ được học tập tại Mỹ.

Điều kiện để bạn được phỏng vấn visa

Các bạn học sinh cần phải có được học bổng của một trong các trường tại Mỹ. Học bổng đó giống như một giấy giới thiệu, đảm bảo uy tín và năng lực của bạn khi đến với đại sứ quán. Nếu như bạn không có học bổng thì bạn cần chứng minh trước đại sứ quán để họ có thể tin tưởng bạn. Khi bạn xin visa du học và lưu trú tại Mỹ một thời gian dài, những yêu cầu đối với bạn sẽ khắt khe hơn để một phần đảm bảo trật tự an ninh cho quốc gia.

Một số lưu ý để bạn phỏng vấn visa được thuận lợi hơn:

1. Tài chính

Học sinh cần chứng minh được tài chính gia đình vững vàng. Đại sứ quán sẽ dựa vào đó để quyết định việc có cấp visa cho học sinh hay không. Thường các gia đình muốn cho con đi du học thường phải chứng minh được tài chính tốt, có thể đảm bảo cho du học sinh học tập và sinh sống trong khoảng 4 - 5 năm liên tục. Các quốc gia phát triển như Mỹ rất hạn chế và quản lý nghiêm ngặt sinh viên quốc tế nói riêng và người dân các nước khác nói chung khi vào đất nước của họ. Điều đó góp phần làm giảm gánh nặng kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội.

2. Chuẩn bị kế hoạch học tập dài hạn

Dù bạn có là một học sinh xuất sắc tới đâu thì khi không trả lời được câu hỏi này, bạn cũng sẽ bị đại sứ quán đánh giá thấp. Nền giáo dục Mỹ đánh giá cao những học sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, những kế hoạch học tập cho mình. Bởi khi đó sẽ chứng minh được rằng, bạn là người có tố chất, biết quản lý thời gian và hiểu rõ mong muốn của bản thân.

Bạn nên lấy ví dụ cho người phỏng vấn bạn biết về kế hoạch gần đây nhất của bạn. Như việc bạn đã dành học bổng như thế nào, bạn đã chuẩn bị kiến thức từ khi nào, chuẩn bị những gì, trải qua những kỳ thi nào để có thể đạt được như ngày hôm nay. Chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng cho bạn khi phỏng vấn visa vì nó nói lên tầm nhìn và sự logic trong suy nghĩ của bạn.

3. Tham gia các chương trình hoạt động cộng đồng

Không chỉ là tham gia các chương trình hoạt động ngoại khóa. Đại sứ quán đánh giá cao những hành động tích cực của bạn vì cộng đồng. Ở Việt Nam hiện nay gặp phải một tình trạng, học sinh trên hồ sơ có tham gia các hoạt động cộng đồng. Nhưng khi được hỏi thì hầu như không thể trả lời được những sự kiện diễn ra, những công việc được giao làm. Bởi vậy, khi bạn đã xác định gây ấn tượng tốt với đại sứ quán thì phải là chính bản thân bạn tham gia hoạt động đó. Kể về những trải nghiệm của bạn để đại sứ quán thấy được bạn thực sự là một sinh viên năng động và có trách nhiệm.

4. Bạn có mong muốn định cư tại Mỹ không?

Nếu bạn say Yes, bạn đã đánh mất cơ hội của mình rồi đó. Trừ những quốc gia có quy định, thỏa thuận với bạn khi trao học bổng thì phải ở lại làm việc bao nhiêu năm. Thì hầu hết các quốc gia đều mong muốn bạn trở về. Tại Mỹ, sau kỳ thực tập không bắt buộc OTP, bạn có thể ở lại tối đa thêm 1 – 3 năm nữa. Do đó, khi trả lời bạn phải thật khéo léo để đại sứ quán biết bạn có nguyện vọng quay trở về nước để làm việc và cống hiến.

5. Năng khiếu

Thể hiện năng khiếu của bản thân cũng là cách giúp bạn gây ấn tượng tốt với đại sứ quán. Nền giáo dục tại Mỹ rất ưu tiên những học sinh có năng khiếu về nghệ thuật hay thể thao. Một vài thành tích khi tham gia các cuộc thi cũng giúp bạn vượt qua phần phỏng vấn một cách dễ dàng hơn.

Với những gợi ý trên, hy vọng giúp ích cho các bạn học sinh có thể vượt qua vòng phỏng vấn visa một cách thuận lợi nhất. Nếu các bạn có thêm những kinh nghiệm gì khi phỏng vấn visa, chia sẻ ngay cùng với Nam Anh Scholarships để giúp các bạn học sinh khác có cơ hội chinh phục giấc mơ du học Mỹ của mình nhé! Thông tin chi tiết về yêu cầu, số lượng của học bổng và hạn nộp hồ sơ liên hệ Nam Anh Scholarships - Trung tâm xúc tiến học bổng Nam Anh theo hotline: 0934.534.666 - 0888.752.323