Kinh nghiệm viết essay gây ấn tượng

Ngày đăng: 07/05/2019 - Đã có 769 lượt xem

Essay là một trong những yếu tố quyết định tới học bổng của bạn. Hàng năm có hàng ngàn học sinh tại các nước khác nhau nộp đơn xin học tại các trường ở Mỹ. Tiêu chí để đánh giá, xét học bổng cho học sinh không chỉ là kết quả học tập mà còn dựa trên điểm bài luận của các bạn. Bởi vậy, bạn rất cần những kinh nghiệm viết essay ấn tượng ngay sau đây.

Chọn đề tài và có bố cục rõ ràng trước khi bắt đầu

Có rất nhiều đề tài khác nhau, phong phú và đa dạng để bạn viết. Bạn có thể lựa chọn những đề tài gần gũi xung quanh mình. Đừng quá lo lắng rằng chủ đề của mình bị nhàm chán hoặc không đủ hứng thú. Dù là một chủ đề quen thuộc nhưng nếu bạn biết khai thác mới mẻ thì nó vẫn tạo cho người đọc sự hứng thú. Trước khi bắt đầu viết, bạn cần có trả lời những câu hỏi sau: Giữa hàng trăm bài luận, điều gì khiến ban giám khảo cảm thấy hứng thú với bài của bạn? Họ có thể hiểu được gì về họ qua bài viết đó? Làm cách nào để họ có thể nhớ tới bạn trong rất nhiều thí sinh?

Sau khi chọn được đề tài, bạn cần viết trước dàn ý và có bố cục một cách rõ ràng nhất cho bài viết. Đừng cố gắng viết thật dài và viết hết những gì bạn muốn vào trong bài viết. Điều quan trọng là cách dùng từ ngữ phải thật chính xác, đúng với những gì bạn muốn truyền tải tới người đọc. Bài viết cần mạch lạc để tạo sự xuyên suốt của câu chuyện hay vấn đề mà bạn viết.

Thể hiện được cá tính riêng của mình trong bài viết

Hãy là người có bài viết nổi bật nhờ vào cá tính riêng của mình

Một bài viết essay gây ấn tượng với người đọc là bài viết thể hiện được cá tính và con người bạn trong bài viết đó. Đừng cố gắng dùng những từ ngữ trau chuốt, không đúng với cá tính của bạn. Bởi vì nó sẽ tạo cho người đọc cảm giác không chân thật trong bài viết. Dù cho bài viết có hay thế nào thì nó cũng không gây được ấn tượng với giám khảo. Nó sẽ giống như những bài viết essay khác và không có gì đọng lại trong suy nghĩ của người đọc. Hãy làm cho bài essay của bạn trở nên khác biệt, không giống bất cứ bài essay nào trước đó.

Bài viết thể hiện định hướng và mục tiêu của bạn rõ ràng

Hãy nói rõ mục tiêu của bạn, mong muốn của bạn trong bài viết. Hãy chứng minh là bạn biết rõ về học bổng, biết rõ về trường và am hiểu mọi thứ. Hãy thể hiện sự nhiệt huyết cũng như đam

mê của bạn dành cho lĩnh vực đó. Hãy chứng minh rằng bạn là người xứng đáng được nhận học bổng đó. Bài viết có thể nói lên hướng giải quyết cho vấn đề mà bạn đã nêu ra. Điều này cũng giúp giám khảo nhìn nhận vấn đề dễ dàng hơn và cảm nhận được sự đầu tư của bạn trong bài viết.

Nên dẫn chứng bằng những con số

Những con số luôn có sức thuyết phục với giám khảo

Đây là một cách trình bày rất hiệu quả trong bất cứ trường hợp nào. Những con số sẽ giúp người đọc hình dung vấn đề được tốt hơn. Những con số sẽ có sức thuyết phục người nghe hơn trình bày chung chung. Họ sẽ cảm thấy bài viết của bạn có độ tin cậy cao hơn. Những dẫn chứng cụ thể cũng thể hiện rằng bạn đã thực sự tham gia và trải nghiệm hoạt động đó. Có rất nhiều bạn học sinh tham gia các hoạt động cộng đồng, nhưng chỉ dừng lại ở mức hình thức. Điều này dẫn đến việc các bạn không hiểu rõ bản chất sự việc, bài viết bị sai lệch và không đủ sức thuyết phục.

Ngoài những lưu ý ở trên, bạn cũng nên tham khảo từ những bài essay nổi bật của những bạn học sinh đi trước để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Khi bạn tự tìm kiếm học bổng cho mình, bài essay là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt học bổng cao tại các trường. Với những bạn học sinh lần đầu viết essay sẽ cảm thấy có chút bỡ ngỡ. Nhưng hãy làm quen dần với việc đó, bởi khi bạn theo học tại môi trường Mỹ, essay là một phần bắt buộc bởi nó tạo nên sự khác biệt cho từng cá nhân, giúp từng cá nhân thể hiện bản thân tốt hơn trước mọi người. Để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc viết bài essay, các bạn hãy liên hệ với Nam Anh để được giải đáp và giúp đỡ nhé!